Cách mình thiết kế cuộc sống mỗi năm với Vision Board

, ,

Nếu phải kể tên các ứng dụng mình đều sử dụng mỗi ngày, thì sau Spotify, Notion, và Gmail, chắc chắn sẽ là Pinterest! Vào dịp cuối năm và đầu năm mới, mình lại sử dụng Pinterest nhiều hơn với mục đích tìm ý tưởng và nguồn cảm hứng để thiết kế vision board (bảng tầm nhìn) cho một năm mới.

Vision board không còn là một thuật ngữ quá xa lạ với giới trẻ Việt Nam nữa. Mình đã thực hiện vision board từ những năm học trung học. Sau đó, khi vào đại học và đi làm một thời gian, mình đã từ bỏ thói quen này. Tuy nhiên, vào cuối năm 2020, mình lại tiếp tục quay lại với vision board, một cách chỉn chu hơn với bảng gỗ và các ghim hẳn hoi, chứ không thuần là hình dán như hồi trung học.

Vision board của mình năm 2020

Hồi trung học, mỗi khi bước vào phòng của mình và chị mình, mọi người sẽ bắt gặp dòng chữ dán giấy màu to oạch “You Can Do It!”. Và nếu đi khắp nhà, bạn sẽ thấy đâu đâu cũng là giấy note vàng ghi từ vựng tiếng Anh. Thật may là lúc đó, bố mẹ không chỉ chẳng quát tháo mình mà còn ủng hộ cách học này.

Mình tính không chèn ảnh này vì nhìn lại mình thấy nó rất “cringe”, nhưng dù sao đó cũng là mình những năm xưa – đã biết tin và tự động viên chính mình thế này mà hehe

Câu nói bâng quơ dán trên tường ấy năm ấy cũng chính là lời nhắc nhở giúp mình đoạt giải nhì môn Văn cấp tỉnh, giải ba môn Tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia và thi đậu vào Đại Học Quốc Gia chỉ với 1 nguyện vọng duy nhất. (Mình thiếu 0.25đ để được tuyển thẳng).

Mình vẫn nhớ rõ, mỗi khi đi học, đi làm về nhà uể oải, mình đã nhìn lên chiếc vision board to tướng trong phòng để nhắc mình phải tiếp tục cố gắng. Mặc dù đôi khi mình cũng thấy nó rất “cringe”.

Hiện tại mình không dùng bảng này nữa vì nó không phù hợp với không gian nơi ở của mình. Nhưng thói quen thiết kế vision board thì mình vẫn duy trì. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách mình lên kế hoạch và thiết kế cuộc sống với vision board.

Cách Mình Xây Dựng Vision Board

Thực ra, vision board là một hình thức hình ảnh hóa các mục tiêu của mình. Mỗi năm, mình đều có một bảng kế hoạch trên file Google Docs cá nhân. Vision board chính là các hình ảnh về mục tiêu đó của mình.

Dưới đây là các bước mình đã thực hiện:

1. Liệt kê các phương diện bạn muốn thay đổi trong 1 năm

Để bắt đầu làm vision board mình sẽ chọn 5 khía cạnh gồm: sự nghiệp, sức khoẻ, tình yêu – gia đình, phát triển bản thân và tài chính. Với các khía cạnh này, mình sẽ nêu ra các mục tiêu, ước mơ của mình và bắt đầu tìm cách hình ảnh trên Pinterest thể hiện được đúng điều mình muốn, sau đó lưu lại tại board “vision board” trên Pinterest.

Đây là vision board đã được chia theo các Section – chính là các khía cạnh trong cuộc sống mà mình ưu tiên và muốn nâng cấp

Ví dụ, cách đây 1-2 năm, mình mong muốn sẽ sống trong một căn hộ có nhiều cây xanh và có kệ sách lớn, cửa sổ rộng thì mình sẽ chọn các hình ảnh thể hiện được điều này.

Về khía cạnh sức khoẻ, mình muốn có một thân hình thon gọn và khoẻ khoắn, nên qua cách tập yoga, mình chủ động tìm kiếm trên Pinterest với từ khóa “yoga pose” để lưu lại các tư thế đẹp giúp mình hình dung rõ nhất mình muốn khoẻ đẹp như thế nào.

Về khía cạnh bạn bè, mình muốn có một girl gang group luôn ủng hộ nhau, nên sẽ tìm các hình ảnh girl squad để ghim lên. Đối với tình yêu, mình muốn tìm được một người hiểu và yêu thương mình, nên mình cũng sẽ tìm các hình ảnh couple hay gia đình hạnh phúc để lưu lại.

Với khía cạnh sự nghiệp và bản thân, mình cũng sẽ tìm các hình ảnh tương tự phản ánh được mục tiêu mà mình muốn vươn tới.

Mình không muốn mọi thứ chỉ xoay quanh sự nghiệp và phát triển bản thân, mình muốn cuộc sống xung quanh mình luôn vui tươi. Vì vậy, trước khi làm bảng tầm nhìn, mình sẽ list trước các khía cạnh trong cuộc sống để chắc chắn rằng mình không vì một khía cạnh nào đó mà bỏ bê hết các khía cạnh còn lại.

Mỗi năm, mình có thể thay đổi 1-2 khía cạnh trong cuộc sống để ưu tiên. Ví dụ, có năm mình rất thích đi du lịch, nên đã chọn rất nhiều Pin về các địa điểm mình muốn đến để ghim. Nhưng các khía cạnh quan trọng mà mình ít thay đổi sẽ là sự nghiệp, tài chính, sức khoẻ và các mối quan hệ. Các mục tiêu cũng có thể thay đổi.

2. Hoàn thành bảng kế hoạch năm

Sau khi đã chọn ra các khía cạnh trong cuộc sống mà mình muốn nâng cấp, mình sẽ tiến hành lập bảng kế hoạch năm trên file Google Docs của mình. Nó sẽ chia theo các khía cạnh mà mình đã list ở mục 1.

Ở file này, ngoài liệt kê mục tiêu cho từng khía cạnh, mình cũng đặt ra Tiêu chí đánh giá (Success Criteria), Thời gian hoàn thành (Deadline), Hành động mình sẽ làm (Action items) và Phần thưởng (Rewards) cho từng mục tiêu. Trong đó, Action items là một cách break down mục tiêu thành các hành động nhỏ để mình không bị quá ngộp trước mục tiêu lớn mà quên mất các việc cần làm. Bạn cũng có thể thêm mục Trạng thái (Status), để chắc rằng biết được tình hình của từng mục tiêu.

Ảnh chụp màn hình bảng Google Docs của mình. Framework này mình được mentor hướng dẫn. Sách Harvard Business Review on Managing Yourself cũng có để cập đến mô hình này.

Ví dụ, ở khía cạnh Sức khoẻ, giả sử mình muốn có một “flat tummy,” thì mình sẽ liệt kê:

  • Tiêu chí đánh giá (Success Criteria) là vòng 2 của mình sẽ có số đo 66cm (Tiêu chí đánh giá càng dễ đo lường càng tốt);
  • Các hành động mình sẽ thực hiện (Action Items) gồm: (i) trồng chuối 1’ trước khi đi ngủ, (ii) đi tập 2 ngày/tuần, (iii) uống nước ép 3 lần/tuần;
  • Thời gian cần hoàn thành (Deadline) cho hạng mục này là 1 năm (nếu bạn đặt mục tiêu vào ngày 01/01 thì deadline cho nó sẽ là 31/12 của năm đó);
  • Nếu mình hoàn thành mục tiêu trên, mình sẽ thưởng (Reward) cho mình một chuyến retreat.

Mình sẽ duplicate cách làm tương tự cho các khía cạnh khác. Lưu ý là bạn không nhất thiết phải chọn Google Docs, bạn có thể chọn nền tảng, ứng dụng nào mà bạn thường xuyên sử dụng nhất. Đó có thể là Notion, Goodnotes, hoặc Powerpoint chẳng hạn.

3. Lựa chọn các hình ảnh phản ánh mục tiêu bạn đã đề ra

Tiếp nối với bước hoàn thành bảng kế hoạch, mình sẽ quay lại Pinterest để chọn đúng các hình ảnh phản ánh đúng mục tiêu mà mình đã đặt ra cho bản thân. Như ví dụ ở mục 2 thì sẽ là ảnh một bạn nữ có vòng eo con kiến chẳng hạn.

Ảnh càng đẹp, càng truyền cảm hứng và khiến mình thích thú thì càng tốt. Mình sẽ chia nhỏ các khía cạnh thành các board trên Pinterest như một digital vision board. Sau đó, sẽ in ảnh và ghim lên bảng gỗ thành physical vision board.

Bên cạnh các hình ảnh minh họa cho các mục tiêu mình muốn đạt được, mình cũng chọn một vài affirmations hoặc trích dẫn ưa thích để ghim trên board. Để khi nào mình có cảm giác hơi chùn bước, mình sẽ nhìn chúng và tự nhắc nhở bản thân tiếp tục cố gắng.

4. Đặt vision board vào nơi bạn dễ nhìn thấy nhất

Sau khi đã hoàn tất các mục 1, 2, 3. Mình sẽ đặt vision board vào những nơi mà mình dễ thấy nhất.

Vision board của mình năm 2021. Lúc này mình chưa biết cách đặt mục tiêu nên các mục tiêu cũng khá là “phông bạt”

Với mình sẽ là bàn làm việc, trên điện thoại, và iPad cũng như MacBook. Để chúng giống như lời nhắc nhở mình phải hoàn thành các mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Lời Kết

Mình đã nghe ai đó nói rằng đôi khi chúng ta không đạt được thứ mình muốn vì chúng ta không rõ chúng ta thật sự muốn gì. Và với mình, vision board là một cách hiệu quả để giúp bản thân mình dần dần làm rõ thứ mà mình muốn là gì.

Nhờ có vision board, mình đã sống trong không gian mà mình từng mơ ước, và tập được những tư thế yoga để củng cố sức khoẻ mà cách đây vài năm mình không nghĩ mình sẽ làm được, hay thậm chí đến những nơi mà mình nghĩ dù có tiền cũng chưa đi được một cách an toàn.

Năm mới sẽ thường là thời điểm mình review và cân nhắc điều chỉnh vision board của mình. Nhưng bạn cũng có thể để vision board theo kế hoạch 3-5 năm, tuỳ theo mục tiêu của bản thân bạn.

Chúc bạn sẽ sớm thiết kế được cuộc sống trong mơ với vision board của riêng mình nhé!

Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu thích bài viết hãy thả tim cho mình ngay bên dưới hoặc cân nhắc ủng hộ trulytrinh bằng các cách dưới đây để blog có thể tiếp tục được vận hành và phát triển hơn trong tương lai:

🎁 Chuyển khoản
Tên tài khoản: Đặng Tuyết Trinh
Ngân hàng: ACB (Chi nhánh Cống Quỳnh)
Số tài khoản: 1502946

🎁 Momo
https://me.momo.vn/trulytrinh

🎁 Buy me a coffee (Mua tặng mình một tách cà phê) 
https://www.buymeacoffee.com/trulytrinh

22

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *