Những Female YouTubers giúp mình trở thành một người phụ nữ tốt hơn

, ,

Bên cạnh những người phụ nữ xung quanh mình. Mình còn học hỏi rất nhiều từ những người phụ nữ mà mình chưa bao giờ gặp gỡ. Mỗi người đều sở hữu những câu chuyện rất riêng. Ngày hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn 6 Female YouTubers mà mình đã theo dõi và học được những điều rất thú vị từ họ trong những năm qua!

1. Sara Blakely và những bài học về Entrepreneurship

Sara Blakely là nữ tỷ phú và là người phụ nữ đứng sau đế chế Spanx, cô cũng được biết đến với vai trò là một trong những vị cá mập tại Shark Tank US. Mình xem nhiều về Sara Blakely khi bắt đầu xây dựng Shecrets và đã học được rất nhiều từ về hành trình trở thành doanh nhân của Sara Blakely.

Câu chuyện của Sara Blakely đã truyền cảm hứng giúp mình tự tin hơn theo đuổi con đường của mình bằng cách chấp nhận những rủi ro có tính toán. Sara Blakely khởi nghiệp Spanx khi vẫn còn làm nghề bán máy fax, với 5000 USD tiết kiệm trong tay. Và cô ấy làm 2 việc song song trong 2 năm sau đó quyết định nghỉ việc.

Sara Blakely không xuất hiện và chia sẻ nhiều trên truyền thông. Nhưng cô có một khoá dạy về Entrepreneurship trên MasterClass. Mình đã học khoá này và thấy thích.

Dưới đây mình chia sẻ 3 điểm highlight nhất mình học được từ cô ấy nhé:

 • Always Consistent: Nếu theo dõi Sara trên Instagram hoặc LinkedIn hoặc xem các video phỏng vấn của cô ấy, bạn sẽ luôn bắt gặp Sara lặp đi lặp lại những thông điệp rất quen thuộc cho từng chủ đề. Ví dụ khi nói về tình yêu và hôn nhân, Sara luôn nói về tôn chỉ #JustLoveHim; khi nói kinh doanh cô ấy luôn luôn lặp lại câu chuyện #BeingUnderestimated; và khi nói về gia đình cô ấy luôn kể về #FailureLogs. Sara luôn lặp lại những câu chuyện ấy một cách rất đồng nhất và khiến cho hình ảnh mọi người nhớ về cô ấy thật nhất quán.
 • Being underestimated can work in your favor: Khi nói về kinh doanh, Sara luôn kể về lợi thế của việc bị đánh giá thấp. Khi bắt đầu khởi nghiệp, Sara bị đối thủ và những nam doanh nhân và cả thị trường coi thường. Chẳng hề tức giận, Sara luôn coi đó là một lợi thế, cô cho rằng việc bị khi dễ giúp cô dễ dàng thực thi kế hoạch của mình mà không bị cạnh tranh. Bên cạnh đó, nó còn giúp cô tạo được cú hích khi đã được kết quả.
 • Just love him: Khi nói về hôn nhân và tình yêu, Sara luôn kể một cách đầy tự hào về câu chuyện cô gặp chồng của mình, là một diễn giả – doanh nhân khai vấn. Trái với hình ảnh doanh nhân của Sara, chồng cô luôn mang phong thái của một vận động viên, chú không hề diện suit hoặc vest mà chỉ ăn mặc rất giản dị và có khi hơi xuề xoà. Điểm nhấn đặc biệt của chồng Sara chính là đi đâu chú ấy cũng mang một “Life Plan” rất bự. Sara không hề thay đổi những điểm này của chồng cô, Sara tin rằng yêu một người chính là chấp nhận hoàn toàn người ấy.

→ Kênh YouTube: Không có

(***Lưu ý một xíu thì Sara Blakely cũng không phải là 1 YouTuber nhưng mà mình học nhiều từ các video YouTube về cô ấy nên mình muốn list vào đây)

2. Marie Forleo cùng những câu chuyện về sự bền bỉ

Mình biết đến Marie Forleo thông qua Liah Yoo và sau đó đã mua sách Everything Is Figureoutable của cô ấy để đọc. Sau khi đọc sách, Trinh dành cho Marie một sự tôn trọng về cách cô ấy vượt lên nghịch cảnh và xây dựng đế chế cho riêng mình. Marie cũng có kênh YouTube với những short videos chia sẻ “người thật việc thật” cho các bạn là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các video dù đã được đăng tải cách đây 3-4 năm trước, nhưng giá trị của nó vẫn còn nguyên vẹn với Trinh.

Trinh từng ghét bản thân mình vì thích và muốn quá nhiều thứ. Trinh cũng từng không thích hoàn cảnh lẫn con đường nghề nghiệp của mình và tự giày vò mình với chi phí thời gian – cơ hội mình đã bỏ ra. Trinh đã từng rất lạc lối.

Cho đến khi đọc về Marie Forleo, Trinh đã học cách trân trọng hành trình và những lựa chọn của mình.

Marie là một người có cuộc đời thú vị, cô ấy sinh ra trong một gia đình không khá giả. Cô ấy chuyển việc liên tục trong thời gian rất ngắn vào những năm tuổi 20s. Chấp nhận làm những công việc tạm bợ như bồi bàn, dạy nhảy… Và tất cả bây giờ chỉ còn lịch sử vì Marie đã là triệu phú với đế chế mang tên chính mình.

Mặc dù đã lớn tuổi, giống với Sara Blakely, nhưng Marie Forleo vẫn rất hăng say với công việc và điều đó càng khiến mình nể phục cô ấy hơn.

Mình tóm gọn 3 điểm mình học được về cô ấy như bên dưới:

 • Everything is figure-out-able: Hành trình của Marie khá gian truân với nhiều thăng trầm. Tuy nhiên cách cô ấy đối diện với nghịch cảnh khiến mình học hỏi được rất nhiều. Marie luôn mang tư duy “mọi chuyện đều có hướng giải quyết”. Và đó là khi bạn thực sự muốn giải quyết nó!
 • Winners do quit – they quit when they are done NOT tired: Trái với phần đông suy nghĩ của mọi người là những người thắng cuộc không bao giờ từ bỏ, Marie tin rằng những người dám từ bỏ những gì không hiệu quả mới là người thành công. Trên hành trình sự nghiệp của mình, Marie đã thử sức rất nhiều lĩnh vực, cô chọn từ bỏ những thứ không phù hợp với bản thân để tập trung cho những thứ hiệu quả. Tuy nhiên, Marie cũng nhấn mạnh, hãy từ bỏ khi bạn đã xong chứ không phải khi bạn thấy khó và mệt. Vì hành trình nào cũng sẽ có những khó khăn riêng, không chấp nhận điều này mà từ bỏ vì nó là bạn đã từ bỏ cuộc chơi của mình.
 • Multi-passionate entrepreneur: Marie thích nhiều thứ và cũng có tài năng ở nhiều lĩnh vực. Điều này ban đầu khiến Marie không thích vì Marie cho rằng những người muốn làm và thích nhiều thứ là những người không thật sự giỏi thứ gì. Marie đã chứng minh điều người lại, cô ấy có nhiều đam mê và đã kiếm tiền từ những đam mê đó. Cô ấy sau cùng đã kết hợp tất cả các đam mê để tập trung xây dựng B School – Doanh nghiệp khiến Marie trở thành triệu phú. Vậy nên nếu bạn yêu thích nhiều thứ và đang loay hoang không biết tương lai nào đang chờ đón bạn, hãy lắng nghe câu chuyện của Marie và cách cô ấy vượt qua nhé. Mình tin sẽ hữu ích cho bạn!

→ Kênh YouTube: Marie Forleo

3. Liah Yoo với phong cách Authentic Leadership

Mình biết đến Liah Yoo khi bắt đầu tập tành skincare. Các video hướng dẫn về dưỡng da của Liah Yoo rất độc đáo. Trái ngược với routine 10 -20 bước trong chu trình và dùng hàng tá mỹ phẩm, Liah Yoo khuyến khích mọi người nên skincare tối giản và quay về thấu hiểu hàng rào bảo vệ da, bằng cách dùng những mỹ phẩm căn bản, thiết thực và phù hợp với làn da mỗi người.

Liah sau đó đã thành lập KraveBeauty, thương hiệu dưỡng da với châm ngôn “Press Reset”. Thương hiệu nhanh chóng phát triển và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng. Trong đó, mình cũng là khách hàng trung thành của KraveBeauty với 2 sản phẩm mua đi mua lại khá nhiều lần là Kale-Lalu-yAHA và Great Barrier Relief.

Khác với tinh thần doanh nhân nổi bật của Sara Blakely, Liah Yoo lại là một người phụ nữ khá cởi mở trong việc chia sẻ các tổn thương. Chính sự chân thật của Liah đã khiến mình yêu mến cô ấy. Đây cũng là một nét dễ thấy ở những nữ lãnh đạo Châu Á. Với Trinh, họ luôn có nét gì đó giàu cảm xúc. Và Liah đã rất biết tận dụng sức mạnh của cảm xúc vào trong khả năng lãnh đạo lẫn khởi nghiệp của mình.

Dưới đây là những điều mình đã học được ở Liah:

 • Authentic & Original: Liah Yoo luôn tạo ra nội dung chân thành trên kênh YouTube của mình. Cô ấy không sợ chia sẻ về những trải nghiệm cá nhân và khám phá các lĩnh vực mới. Mình nghĩ điều này đã giúp cô ấy xây dựng sự tin tưởng và quan tâm từ khán giả.
 • Vulnerable Leadership: Liah không ngại chia sẻ những góc khuất trong hành trình kinh doanh của mình. Cô ấy không xây dựng một hình ảnh đẹp đẽ và hoàn hảo. Qua các nội dung Liah chia sẻ, mình học được rằng lãnh đạo không nằm ở việc tỏ ra quyền lực, thị uy người khác. Hay nó không chỉ dừng lại ở khả năng trao quyền và tạo động lực. Lãnh đạo còn là sự sẵn lòng chịu tổn thương và truyền cảm hứng bằng việc chia sẻ những thất bại và khó khăn của bản thân. Hiển nhiên, có nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau và phù hợp với những tính cách khác nhau. Tuy nhiên, với mình, đây là một trong những phong cách lãnh đạo mà mình thích và hướng đến.
 • Never compete: Thay vì cạnh tranh, Liah Yoo khuyến khích sự hợp tác và chia sẻ. Cô ấy tin rằng mọi người có thể thành công hơn khi làm việc với nhau thay vì cố gắng vượt qua nhau. Ngành làm đẹp vốn đã bão hoà và mang tính cạnh tranh cao, song thay vì cố gắng vượt mặt các tay chơi cùng ngành, Liah thường xuyên kết hợp thậm chí collab với họ. Cũng có thể vì bên cạnh là Founder của một thương hiệu dưỡng da, Liah còn là một YouTuber – Skincare Guru nên việc thử nghiệm nhiều sản phẩm, lẫn đưa ra các đánh giá công tâm là việc cô ấy nên làm. Ở Việt Nam, có chị Hannah Olala cũng vừa có thương hiệu riêng, vừa chia sẻ và review các sản phẩm làm đẹp đến từ các thương hiệu khác.

→ Kênh YouTube: Liah Yoo


Bên cạnh 3 profile trên. Trong năm nay Trinh có xem thêm 3 Female YouTubers bên dưới và cũng học được nhiều từ các chị. Tuy nhiên thời gian xem các chị khá ngắn nên sẽ không đi theo format bên trên nhé. Mời các bạn tham khảo:

4. Jillz Guerin và những chia sẻ về tính nữ

Có một thời gian, mình thấy mình rất “đàn ông” 🙂 Và nếu phải chọn 1 trong 3 tính từ mà nhiều người nhận xét về mình nhất, 1 trong 3 tính từ đó, luôn có “mạnh mẽ” 🙂

Thật sự mình chưa bao giờ vỗ ngực tự hào về việc mình mạnh mẽ. Dù rằng mình hiểu điều đó cũng rất đáng hãnh diện. Song có một thời gian, mình thấy mình không biết cách đón nhận tình cảm, sự yêu quý, lời khen, sự giúp đỡ và thậm chí là những món quà vật chất. Và vì vậy người khác đã tự hiểu rằng “mình không thích và không muốn”. Cuối cùng, họ kết luận, họ sẽ không làm vậy với mình nữa.

Xem video của chị Jillz đã giúp mình, tạm gọi là, “chữa lành” tính nữ trong mình rất nhiều. Đây cũng là YouTuber mà mình nghĩ mình… không bao giờ xem. Mình chỉ toàn xem YouTuber nói về công việc, sự nghiệp, thành công các thứ. Nhưng những chia sẻ của chị Jillz đã giúp mình khám phá ra nét tính nữ trong mình.

Và bạn biết gì không? Trong 1 năm trở lại đây, mình được nhắc đến là “một người có tính nữ nhiều như em” 🙂 Mình đã dịu dàng với cuộc sống, đã nhẹ nhàng với bản thân và đã cởi mở rất nhiều. Nên may mắn, thời gian qua, mình nhận được nhiều sự yêu thương mà mình rất trân trọng và biết ơn.

Hiển nhiên, phạm trù tính nữ không đóng khuôn trong việc bạn phải dịu dàng, bánh bèo hay yêu kiều. Và bài viết này cũng không đi sâu giải thích điều đó. Hiện nay cũng có nhiều bạn tự nhận là coach và chia sẻ các thông tin về năng lượng rồi trục lợi từ người khác. Dù rằng đây cũng là một chủ đề tâm lý khoa học và đã được cô Nguyễn Phương Mai đề cập, nhưng các bạn vẫn nên cẩn trọng khi tiếp cận thông tin nhé.

→ Kênh YouTube: Jillz Guerin

5. Shadé Zahrai và những bí quyết trong sự nghiệp

Đi làm rồi Trinh nhận ra bên cạnh kỹ năng cứng, kỹ năng mềm rất cần thiết. Vì việc bạn cần mẫn và chăm chỉ cũng không đảm bảo 100% cho những thăng tiến trong sự nghiệp. Dù rằng nếu không có đức tính này thì bạn cũng khó có thể tiến xa.

Làm việc, dù corporate hay start-up, freelancer hay làm chủ hay làm thuê… Chúng ta luôn cần hợp tác cùng người khác. Mà con người thì luôn có những thiên kiến và những tính cách khác nhau. Vì thế việc trang bị kỹ năng mềm với Trinh là không thừa. Có những bài học, Trinh đã trả giá bằng con người và tính cách cũ của mình mà Trinh đã từ bỏ.

Tạm gác lại, mọi lúc thấy cần những lời khuyên trong công việc, Trinh lại tìm đến các video của chị Shadé Zahrai. Profile của chị thì không cần bàn nữa. Từ PhD Cand. MBA, LLB (Hons 1), BA-Psych đến sở hữu chứng chỉ Huấn luyện IECL cùng với chứng chỉ Harvard về Lãnh đạo. Shadé Zahrai cũng là Giám đốc và Đồng sáng lập của Công ty Influenceo Global LLC., một tổ chức chuyên về giáo dục, tư vấn và nghiên cứu về lãnh đạo có hợp tác với các doanh nghiệp Fortune500.

Trinh thích năng lượng và phong cách của chị ấy. Shadé Zahrai có nét rạng rỡ rất sáng những cũng rất chuyên nghiệp với giọng nói truyền cảm. (Ở Việt Nam nếu chọn profile tương tự chắc Trinh sẽ nghĩ đến cô Thái Vân Linh.)

Chị Shadé Zahrai có nhiều chia sẻ giá trị về sự nghiệp lẫn phát triển bản thân trong cuộc sống. Đặc biệt là các kỹ năng về giao tiếp, xây dựng sự tự tin trong môi trường công sở. Chị ấy cũng có khoá học trên LinkedIn Learning.

→ Kênh YouTube: Shadé Zahrai

6. Codie Sanchez cùng những bài học về tài chính và đầu tư

Chắc không cần nhắc lại sở thích của mình với tài chính cá nhân nữa. Cũng không hẳn là mình đam mê chủ đề này nhưng hoàn cảnh của mình đã dạy mình rất nhiều về việc cần phải hiểu về tài chính cá nhân.

Mình xem rất nhiều video về tài chính. Và trong đó, YouTuber nữ mà mình ấn tượng nhất trong năm nay có lẽ là chị Codie Sanchez. Với background về tài chính và làm việc trong Goldman Sachs, chị Codie có nền tảng sâu về tài chính và đầu tư thị trường Mỹ. Chị chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ và cũng thành lập nhiều doanh nghiệp nhỏ.

Trong các YouTubers mình đề cập ở trên, chị cũng là người có phong thái gãy gọn, quyết đoán nhất (badass vibe). Kiểu người sành kinh doanh và đầu tư, không từ tốn mà rốt rẻng. Mình học được nhiều về tư duy đầu tư của Codie Sanchez và cách chị kiếm tiền từ hoạt động này. Chị cũng chia sẻ những insight thú vị về các mô hình kinh doanh bên Mỹ mà mình thấy khá hay. Từ đó mình biết được các công ty này kiếm tiền như thế nào và tạo lợi nhuận ra sao, nên thấy khá được mở mang thêm nhiều kiến thức.

→ Kênh YouTube: Codie Sanchez

Lời kết

Tóm lại, mình đã học được nhiều điều từ việc xem YouTube. Dĩ nhiên có rất nhiều YouTubers, cả trong nước lẫn ngoài nước, cả nam và nữ. Bài viết này chỉ tập trung vào các YouTuber nữ nước ngoài mà mình xem (Phần lớn vì mình cũng muốn luyện nghe Tiếng Anh). Mình sẽ chia sẻ thêm về các YouTubers trong nước và các YouTubers trong một lĩnh vực (Marketing, Tài Chính).

Bên cạnh đó, cũng phải thừa nhận con người có xu hướng thay đổi theo thời gian, nên lựa chọn cũng có thể đổi khác. Có nhiều Female YouTubers khác mình cũng thi thoảng xem như:

 • chị Anna Akana (chuyên về tâm lý);
 • chị Jen Im (chuyên về Lifestye – Fashion);
 • chị Lavendire (chuyên coaching);
 • chị Rowen Tsai (chuyên productivity);
 • chị Thewizardliz (chuyên về giá trị bản thân. Style hơi hô hét, nói thẳng nhưng cũng có ích);
 • chị Michelle Phan (chuyên về trang điểm, hồi đại học rất mê giờ chị ấy ít ra video nên mình không xem nhiều nữa)…

Tuy nhiên, mình không xem thường xuyên và có vài khía cạnh của các chị mình thấy không phù hợp với giá trị của mình nên cũng xem khá chọn lọc. Bạn mình cũng từng nói “I like A, but I like his works, I don’t like him as a person because I don’t know him that what I meant when I said that: “I like him”. Mình nghĩ điều này cũng với mình, mình nói là mình thích họ thì nó chỉ đúng trong ngữ cảnh là mình thích những thứ họ làm thôi, chứ mình chẳng biết gì về họ nên không thể quy chụp được.

Kết lại, Trinh thấy mình thấy mình thật may mắn khi sinh ra trong thời đại Internet phát triển. Thời đại mà khi muốn học thứ gì đó, chỉ cần tìm kiếm trên mạng là có hàng tá lựa chọn, từ miễn phí đến mất phí, từ trong nước đến ngoài nước… Nên nhờ những nội dung của các chị, mình cảm thấy mình dần trở thành một người phụ nữ tốt hơn!

Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu thích bài viết hãy thả tim cho mình ngay bên dưới hoặc cân nhắc ủng hộ trulytrinh bằng các cách dưới đây để blog có thể tiếp tục được vận hành và phát triển hơn trong tương lai:

🎁 Chuyển khoản
Tên tài khoản: Đặng Tuyết Trinh
Ngân hàng: ACB (Chi nhánh Cống Quỳnh)
Số tài khoản: 1502946

🎁 Momo
https://me.momo.vn/trulytrinh

🎁 Buy me a coffee (Mua tặng mình một tách cà phê) 
https://www.buymeacoffee.com/trulytrinh

33

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *