You are not that special

, ,

Bạn mình từng nói “Mình đặc biệt” là một câu thần chú nhưng “Mình không đặc biệt” cũng là một loại thần chú, thậm chí tốt hơn.

Thần chú này không giúp mình đạt được cái gì to lớn. Nó giúp mình ở dưới đất hơn, bớt nạn nhân hóa bản thân, bớt nâng tầm hóa các vấn đề của mình và khi dễ hóa câu chuyện, cảm xúc của người khác. Mình cũng là con người với những câu chuyện bình thường, có những khiếm khuyết phổ biến cùng những niềm vui đại trà và những khao khát ban sơ.

Mình đã nghe đâu đó trên một video trên YouTube rằng “If you’re one in a million on a planet of 6.8 billion, that means there are nearly 7,000 people just like you”, (nếu bạn nghĩ bạn đặc biệt, như kiểu trong 1 triệu người mới 1 người như bạn, trên hành tinh có 6,8 tỷ người này, điều đó có nghĩa có khoảng 7,000 người như bạn).

Mong muốn được được trở nên “đặc biệt”, suy cho cùng, đến từ tâm lý muốn được quan tâm và ghi nhận. Những mong muốn này là chính đáng. Nhưng mình cũng học được rằng, mình không nên phụ thuộc vào những “mong muốn” đó. Có thì tuyệt mà không có thì bản thân mình cũng không bớt đi điều gì.

Vì mình nên làm một điều gì đó vì mình muốn làm nó và điều đó khiến mình thật sự vui, chứ không phải để chứng tỏ bản thân và thu hút sự chú ý của bất kỳ ai. Mình nên leo lên đỉnh núi để mình có thể nhìn thấy cả thế giới chứ không phải để cả thế giới phải nhìn thấy mình*. Và mình nên chia sẻ những điều vui vẻ bên cạnh người mình yêu mến vì mình trân quý những khoảnh khắc đó, chứ không phải để chứng minh với mọi người rằng, mình cũng hạnh phúc.

Bạn không đặc biệt đến mức đó đâu, nhưng điều đó ổn.

Vậy đó, “you are not that special, nobody cares but you can choose greatness and be better. Not special doesn’t mean mediocre” 🙂

*(Đây là đoạn mình chuyển ngữ từ câu nói “Climb mountains not so the world can see you, but so you can see the world.” của David McCullough Jr.)

27

2 responses to “You are not that special”

 1. yourfan Avatar
  yourfan

  cau ket hay qua ahhhh

  1. trulytrinh Avatar
   trulytrinh

   cám ơn em nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *